Visit counter: 438203
banner
Những câu hỏi thường gặp

Học thử và những ngày đầu đi học của con

 

Những ngày đầu đi học của con luôn là mối bận tâm hàng đầu của phụ huynh, bé khóc nhiều hay không? Làm sao để bé quen và bắt nhịp được với bạn mới, cô mới, trường mới và với tất cả mọi thứ đều mới, đều lạ lẫm?

Tiến trình làm quen và những ngày đầu đi học của con.

Làm quen:

Khi nhận đầy đủ hồ sơ nhập học của các bé, bộ phận văn phòng sẽ tiến hành xếp lớp và thông báo đến phụ huynh ngày làm quen và ngày nhập học chính thức của bé, theo đó ngày làm quen sẽ kéo dài một tuần trước ngày nhập học chính thức.

Quá trình làm quen là bắt buộc trước khi con đi học tại trường, chỉ những bé dưới 6 tháng mới không có thời gian làm quen này, đây chính là điểm quan trọng và là quá trình giúp bé sẽ không hoàn toàn bỡ ngỡ khi vào học chính thức vì bé đã gặp các bạn, đã cùng chơi với cô, đã dần quen với không gian mới là của lớp, của trường. Đây cũng là bước quan trọng để trách cho các con bị sốc tâm lý khi đột ngột tiếp xúc với tất cả các yếu tố mới lạ cả về không gian, nề nếp lẫn con người. Do đó dù biết sẽ có thể gây phiền hà cho quý vị phụ huynh, nhưng trường rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý vị để giúp các con của mình có được những ngày đầu đi học vui vẻ, có nhiều tiếng cười chứ không chỉ là trạng thái hoảng loạn sợ bỏ rơi.

Thời gian làm quen thích hợp nhất sẽ nằm trong khoảng từ 8h30- 9h00 sáng và 3h30 - 4h30 chiều, trong thời gian làm quen mẹ (hoặc ba hoặc bất kỳ 1 người nào thường gần gũi bé ở gia đình) sẽ vào lớp cùng bé, tham gia các hoạt động trong lớp với các bạn. Điều cần lưu ý phụ huynh trong thời gian này là không bắt buộc bé làm bất cứ điều gì mà để mọi việc diễn ra hoàn toàn theo hướng tự nhiên:

Ví dụ: vào ngày đầu làm quen, khi mẹ cùng bé vào lớp có thể cho bé ngồi trên lòng nếu bé nhút nhát, chưa sẵn sàng hòa nhập, mẹ chỉ cho con quan sát các bạn và các cô chơi, hoạt động... ngày thứ 2 mẹ cho bé ngồi bên cạnh, có thể mẹ nắm tay, mẹ có thể gợi ý cho con trả lời cùng bạn khi cô giáo đặt câu hỏi trong giờ học, cứ như thế một cách tự nhiên ngày thứ 3,4... mẹ dần ngồi tách ra ở vị trí bé vẫn có thể thấy mẹ một cách dễ dàng và mẹ khích lệ cho bé tham gia chung hoạt động cùng các bạn...

Đối với mỗi bé khác nhau, khả năng thích nghi của các con cũng khác nhau do đó, mẹ đừng bắt ép con theo 1 chuẩn nào hết, điều cần thiết là mẹ cho bé quan sát, có cái nhìn ban đầu về lớp học mà thôi.

Nhập học chính thức:

Khi đã qua tuần lễ làm quen, thông thường bé sẽ bắt đầu đi học chính thức vào ngày thứ ba của tuần tiếp theo. Trong ngày này, mẹ cho bé đi học nửa buổi, có nghĩa là bé sẽ được mẹ đón về sau bữa ăn trưa. Tương tự như thời gian làm quen, thời gian bé đi học nửa buổi sẽ khoảng 1 tuần, cô giáo sẽ trao đổi trực tiếp và đề nghị mẹ cho bé đi học cả ngày sớm hơn khi con thích nghi tốt hơn. Nếu bé không học nửa buổi, mẹ có thể đón bé sớm hơn so với các bạn để bé không cảm thấy tủi thân khi thấy các bạn được ba mẹ đón về trước, đó cũng là lý do trường tư vấn ba mẹ không đăng ký cho bé ở lại ăn chiều, ít nhất trong 2 tuần đầu đi học chính thức.